Ngày 2/6, bà Andrea Nahles, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội (SPD) - đối tác trong liên minh cầm quyền ở Đức - đã tuyên bố từ chức chủ tịch đảng và chủ tịch đảng đoàn SPD ở Quốc hội, động thái làm gia tăng nguy cơ đẩy chính phủ liên minh vốn đang gặp nhiều khó khăn tới bờ vực sụp đổ.

Trong thông báo mới đưa ra, bà Nahles cho rằng các tín hiệu từ những cuộc thảo luận trong nhóm nghị sỹ SPD tại Quốc hội cũng như từ nội bộ đảng SPD cho thấy bà không còn nhận được sự ủng hộ cần thiết để tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo SPD.

Bà Nahles thông báo sẽ từ chức vị trí lãnh đạo SPD trong ngày 3/6 và vị trí lãnh đạo đảng đoàn SPD trong Quốc hội một ngày sau đó.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nghiên cứu mới công bố hôm 28/5 vừa qua cho thấy khoảng 2/3 số cử tri ủng hộ đảng SPD muốn bà Nahles từ chức chủ tịch đảng trung tả.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người ủng hộ các đảng phái chính trị khác ở Đức thậm chí còn "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ hơn" đối với bà Nahles khi có tới 71% số người Đức tham gia khảo sát tin rằng Chủ tịch đảng SPD hiện nay sẽ từ chức.

Liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và SPD ngay từ đầu đã bị cho là một liên minh không vững chắc.

[Đa số dân Đức muốn Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục tại nhiệm]

Sau khi thất bại cuộc bầu cử năm 2017, SPD ban đầu tuyên bố trở thành đảng đối lập tại Đức nhưng sau đó lại tiếp tục hợp tác với CDU bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên trong đảng.

Kể từ đó, chỉ số tín nhiệm của SPD liên tục suy giảm. Kết quả thăm dò hôm 1/6 cho thấy chỉ số tín nhiệm dành cho SPD chỉ ở mức 12% trong khi tín nhiệm dành cho đảng Xanh đối lập liên tục tăng và đạt 27% ý kiến ủng hộ.

Với kết quả này, đảng Xanh vượt qua cả đảng CDU của Thủ tướng Merkel (26%) để trở thành đảng chính trị nhận được nhiều ủng hộ nhất tại Đức, một tín hiệu càng làm cho liên minh cầm quyền lung lay.

Hôm 26/5 vừa qua, kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) cũng cho thấy SPD nhận được số phiếu ít nhất trong lịch sử thành lập đảng khi chỉ được 15,5% số cử tri ủng hộ, giảm tới 11,8% so với cuộc bầu cử EP 5 năm trước đó.

Thêm vào đó, đảng SPD do bà Nahles lãnh đạo cũng nhận thất bại "cay đắng" trong ngày 26/5 khi chỉ giành được 25,3% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Bremen, giảm mạnh từ mức 32,8% đạt được trong cuộc bầu cử năm 2015. Đây cũng là lần đầu tiên đảng SPD đánh mất đi sự ủng hộ ở bang nhỏ nhất nước Đức này kể từ năm 1946.

Giới phân tích nhận định việc đảng SPD để mất bang truyền thống Bremen vào tay đảng bảo thủ CDU sẽ không chỉ gây áp lực đối với nữ Chủ tịch Nahles, người vừa nhậm chức lãnh đạo đảng trung tả này hơn một năm trước, mà thậm chí còn có thể tạo ra nguy cơ lớn hơn đối với quan hệ đối tác liên minh cầm quyền ở cấp liên bang tại Berlin, khi sẽ có thêm nhiều tiếng nói kêu gọi SPD rời bỏ đối tác liên minh với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Merkel./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)