Duc chuan bi cho kha nang rut chien dau co khoi can cu o Tho Nhi Ky hinh anh 1Máy bay trinh sát Tornado. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AFP đưa tin Tạp chí Der Spiegel của Đức số ra ngày 25/8 đưa tin quân đội nước này đang chuẩn bị cho khả năng rút 6 máy bay trinh sát Tornado khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara tiếp tục từ chối để các nghị sỹ Đức tới thăm cơ sở này.

Theo nguồn tin, hiện Đức đang đánh giá khả năng có thể chuyển các chiến đấu cơ và máy bay tiếp liệu, đang được triển khai để hỗ trợ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sang Jordan hoặc Cộng hòa Síp.

Các nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng động thái này sẽ làm gián đoạn các chuyến bay do thám trong ít nhất 2 tháng.

Der Spiegel dẫn lời một người phát ngôn quân đội Đức nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh từ Thổ Nhĩ Kỳ, song có những thay đổi đối với căn cứ ở Incirlik."

Hiện, Bộ Quốc phòng Đức chưa công bố chi tiết về kế hoạch nói trên.

Trong một diễn biến khác ngày 24/8, Đức tuyên ủng hộ cả chiến dịch chưa từng có tiền lệ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria nhằm đánh đuổi phiến quân IS cũng như việc Ankara tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở biên giới nước này./.

(Vietnam+)