Duc co the se dung may bay khong nguoi lai trang bi vu khi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: spacedaily.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 1/7 tuyên bố bà ủng hộ việc quân đội có thể sử dụng máy bay không người lái có trang bị vũ khí trong những điều kiện nhất định.

Một ngày trước khi các nhà lập pháp thảo luận vấn đề gây tranh cãi này, bà Ursula von der Leyen khẳng định với phóng viên báo Sueddeutsche Zeitung (Báo Nam Đức) rằng bà ủng hộ việc Đức có quyền lựa chọn máy bay không người lái có khả năng trang bị vũ khí nếu việc triển khai được Quốc hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái có vũ trang để bảo vệ quân đội phải dựa trên trường hợp cụ thể.

Vấn đề sử dụng máy bay không người lái từ lâu đã gây tranh cãi tại Đức, nước không sử dụng máy bay không người lái tham chiến mà chỉ cho nhiệm vụ trinh sát tại các địa điểm như Afghanistan.

Bà Ursula cũng cho rằng Đức cần phải tham gia nỗ lực của châu Âu phát triển máy bay không người lái có khả năng được trang bị vũ khí. Hiện tại, Đức thuê máy bay trinh sát không người lái Heron của Israel.

Năm 2013, Đức đã từ bỏ chương trình máy bay trinh sát không người lái Euro Hawk với chi phí tốn kém do lo ngại ngành hàng không sẽ không chứng nhận./.
(TTXVN/Vietnam+)