Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: dw.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen ngày 21/10 cho biết nước này có thể sử dụng máy bay quân sự để đưa những người nhập cư bị bác đơn xin tị nạn về nước.

Bộ trưởng Leyen nói: “Dĩ nhiên, chúng tôi không bác bỏ khả năng sử dụng máy bay quân sự Transall, song chỉ được dùng tới khi không còn các máy bay vận tải dân sự hoặc nếu việc đó không ảnh hưởng tới các sứ mệnh được ưu tiên của quân đội Đức.”

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cũng cho biết Berlin sẽ ưu tiên đưa người tị nạn bị bác đơn ở Đức về nước bằng đường hàng không với các máy bay dân sự, song trong trường hợp không đủ máy bay dân sự, Đức có thể tính tới sử dụng các máy bay quân sự.

Ngoài các máy bay quân sự Transall có thể vận chuyển từ 50-60 người/chuyến, quân đội Đức còn hai máy bay Airbus A310 có thể sử dụng như máy bay dân sự với khả năng chở 200 người/chuyến bay.

Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng máy bay quân sự để trục xuất người tị nạn về nước đã bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Tổ chức phi chính phủ “Pro Asyl” cho rằng quân đội chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp thiên tai, song việc đưa người tị nạn về nước không phải là thiên tai hay một sự kiện đặc biệt nghiêm trọng nào, trong khi điều 35 Hiến pháp Đức chỉ cho phép quân đội triển khai các hoạt động bên trong lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo tổ chức trên, ông Bernd Mesovic, cho rằng việc trục xuất người xin tị nạn bằng các phương tiện quân sự sẽ cho thấy Chính phủ Đức đang “dùng quân sự để chống lại người tị nạn”./.