Người tị nạn Syria và Trung Đông ở ga trung tâm Berlin. (Nguồn: AFP)

Theo một chuyên gia kinh tế thuộc Viện Kinh tế thế giới (IfW) ở Kiel (Đức), nước này có thể phải tiêu tốn tới 45 tỷ euro/năm để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Phát biểu ngày 14/10 tại một Diễn đàn kinh tế toàn cầu do IfW tổ chức, nhà kinh tế Matthias Lücke cho rằng chi phí mà các nước châu Âu phải bỏ ra để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay sẽ rất lớn, trong đó riêng Đức có thể phải tiêu tốn tới 45 tỷ euro/năm.

Theo giáo sư Lücke, mỗi năm có khoảng 1 triệu người tị nạn tới Đức với thời gian trung bình là 3 năm để họ có thể tham gia vào thị trường lao động hoặc trở lại quê hương. Ông cho rằng, tính ở mức khiêm tốn, chi phí trung bình cho một người tị nạn vào khoảng 15.000 euro/năm để trang trải cho vấn đề ăn ở, nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hàng ngày, y tế và hội nhập.

Với số chi phí lớn như vậy, theo ông Lücke, nước Đức có thể sẽ phải hạn chế chi tiêu hoặc tăng thuế về trung hạn để bù đắp vào khoản chi phí này. Tuy nhiên, trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nước Đức sẽ không phải tăng thuế vì cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Tối 14/10 tại một hội nghị của đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) khu vực phía Đông, Thủ tướng Merkel cũng tái khẳng định chính sách nhất quán giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, bất chấp sức ép từ chính các đảng viên CDU và từ liên minh cầm quyền kêu gọi bà phải "mạnh tay" trước dòng người tị nạn đang ùn ùn kéo tới Đức.

Theo nhà lãnh đạo Đức, quyền tị nạn và được bảo vệ trước các cuộc nội chiến là "một quyền trên nguyên tắc mọi người đều được hưởng." Bà cho rằng những người tị nạn có triển vọng được ở lại nước Đức phải có các cơ hội cho tương lai, trong khi những người không được phép ở lại sẽ phải trở về quê hương./.