Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: DPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 18/11, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble cho rằng Đức có thể triển khai binh sỹ trong nước trong trường hợp bị tấn công như vừa xảy ra tại Paris, Pháp.

Các vụ đánh bom khủng bố ở Paris đã làm nổ ra những tranh luận xung quanh tình hình an ninh tại Đức. Theo Bộ trưởng Schäuble, trong trường hợp bị tấn công thì việc triển khai quân đội liên bang trong nước không phải là điều cấm kỵ.

Phát biểu trên tờ Bưu điện sông Rhein (RP), ông Schäuble nói: "Nếu chúng ta ở vào tình thế như ở Pháp, có thể bị đánh từ 3 đến 4 địa điểm, sẽ phải tính xem liệu khả năng của lực lượng cảnh sát có đủ không.”

Tuy nhiên, ông Schäuble cho rằng việc đóng cửa biên giới không phải là giải pháp lúc này, bởi việc đó sẽ rất khó thực hiện khi Đức có đường biên giới dài tới trên 3.500 km. Thay vào đó, châu Âu cần phải bảo vệ biên giới bên ngoài của mình và đó là nhiệm vụ của toàn châu lục.

Những phát biểu này được đưa ra khi trước đó, Cục trưởng Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV) Hans-Georg Maaßen cảnh báo rằng mối đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với Đức là rất lớn.

Theo ông, Đức cũng như các nước phương Tây khác là kẻ thù của IS. Ông nói: "Nếu IS có thể tới Đức để thực hiện tấn công khủng bố thì chúng sẽ làm và đó là điều quan ngại rất lớn.”

Theo lãnh đạo BfV, các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Pháp đã cho thấy IS giờ đây cũng có thể thực hiện đánh bom liều chết với nhiều vụ trong cùng thời điểm ở châu Âu, và đây là điều gây quan ngại lớn cho giới chức Đức./.