Ngày 24/10, Chính phủ mới được bầu ở Đức đã công bố các kế hoạch triển khai trong 4 năm tới, trong đó nổi bật nhất là kế hoạch cắt giảm 24 tỉ euro thuế thu nhập.

Kế hoạch trên đã được Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhất trí trên nguyên tắc.

Kế hoạch cắt giảm thuế sẽ được thực hiện một phần từ tháng 1/2010, bất chấp khu vực tài chính công của Đức đang có một khoản nợ quốc gia khoảng 1.500 tỉ euro (2.250 tỉ USD) và đang tăng nhanh, trong bối cảnh Đức vừa trải qua giai đoạn suy thoái nặng nề nhất sau Chiến tranh Thế giới II và chính phủ đang tìm cách khôi phục kinh tế bằng các chương trình kích cầu.

Chủ tịch đảng CSU Horst Seehofer cho biết, thỏa thuận cắt giảm thuế khoảng 24 tỉ euro (36 tỉ USD) hàng năm, bắt đầu từ năm 2011, thấp hơn con số 35 tỉ euro mà đảng FDP đề nghị.

Việc cân đối cắt giảm thuế với giảm bớt thâm hụt ngân sách đã trở thành chương trình nghị sự chính của chính phủ liên minh giữa CDU/CSU và FDP.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tỏ ra hoài nghi về khả năng chính phủ có thể trang trải cho kế hoạch giảm thuế, đặc biệt khi mức thâm hụt ngân sách của nước này ngày càng lớn do 81 tỉ euro đã bị cuốn vào các chương trình kích cầu mà liên minh hiện nay của Thủ tướng Angela Merkel đã dùng để thúc đẩy kinh tế vượt qua khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)