Duc cung cap them nhieu vu khi cho nguoi Kurd o Iraq chong IS hinh anh 1Đức sẽ cấp cho người Kurd ở Iraq 500 tên lửa chống tăng vác vai Milan. (Nguồn: Daily Mail)

Đức sẽ tiếp tục cung cấp cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự và dụng cụ cứu thương để hỗ trợ lực lượng này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã khẳng định thông tin trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Al Abadi đang ở thăm Đức ngày 6/2.

Trong số vũ khí Đức dự kiến cung cấp vào đợt tới cho người Kurd ở miền Bắc Iraq sẽ có 500 tên lửa chống tăng vác vai Milan, 200 súng chống tăng cùng 4.000 súng trường G3 và 10.000 lựu đạn.

Theo Bộ Quốc phòng Đức, trước khi chuyển giao số vũ khí trên, Đức cũng sẽ hỗ trợ cho người Kurd thêm một số trang thiết bị quân sự như xe tuần tra chống đạn, dụng cụ cứu thương cùng các loại quần áo chuyên dụng.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Al Abadi ngày 6/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ chính quyền trung ương Iraq các trang thiết bị quân sự như ống nhòm hồng ngoại hay trang phục mùa Đông, song loại trừ khả năng cung cấp vũ khí, một đề nghị được ông Al Abadi nhiều lần đề cập với phía Đức.

Thủ tướng Merkel đồng thời nhấn mạnh Đức sẽ hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Iraq trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác tình báo và đào tạo lực lượng an ninh Iraq./.
(Vietnam+)