Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) - một đảng cánh hữu mới thành lập đầu năm 2013 nhưng đã có ghế ở quốc hội của Đức cũng như có ghế trong Nghị viện châu Âu - đã gửi đơn kiện Thủ tướng Angela Merkel lên Viện Công tố Berlin.

Trong đơn kiện, AfD nêu lý do kiện bà Merkel vì nữ Thủ tướng Đức hồi tháng 9/2015 đã ra quyết định cho phép những người tị nạn đang mắc kẹt ở Hungary được phép tự do đến Đức.

Theo AfD, hành động này là "đưa người vào Đức một cách bất hợp pháp". AfD theo đuổi đường lối cứng rắn trong vấn đề khủng hoảng người di cư hiện nay. Đảng này yêu cầu chính phủ phải dừng ngay lập tức việc tiếp nhận người di cư và tị nạn vào Đức, và khẳng định các cơ sở tiếp nhận tại Đức hiện nay không "đáp ứng các chuẩn mực về quyền con người."

Cũng theo yêu sách của AfD, tất cả những người di cư và tị nạn nếu không có thị thực sẽ không được vào Đức, còn trong trung hạn, việc tiếp nhận người nhập cư và tị nạn sẽ phải theo cơ chế "hạn ngạch."

Trong thời gian gần đây, AfD cũng đã vận động được nhiều người Đức, nhất là người dân ở các bang miền Đông ủng hộ các cuộc biểu tình lớn chống chính sách nhập cư của chính phủ mà đảng này tổ chức tại thành phố Dresden, Erfurt.... Trong khi đó, một số cuộc thăm dò dư luận của tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền hình RTL gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với đảng này đã tăng thêm 2% lên mức 7%./.