Người tị nạn là một trong những chủ đề tranh cử địa phương ở Hessen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức“ (AfD) ngày 6/3 đã chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Hessen của Đức, trong khi tỷ lệ ủng hộ các chính đảng lớn lại sụt giảm nghiêm trọng tại các thành phố chủ chốt ở bang này.

Kết quả sơ bộ tại thành phố Frankfurt/Main, nơi có tỷ lệ tham gia bầu cử thấp kỷ lục hơn 37% cho biết, tỷ lệ ủng hộ hai đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cùng sụt giảm và chỉ đạt khoảng 24% mỗi đảng.

Thất bại nặng nề nhất trong cuộc bầu cử này là đảng Xanh, khi tỷ lệ ủng hộ chỉ còn khoảng 14%, sụt giảm tới 12% so với cuộc bầu cử năm 2011 và như vậy, nguy cơ liên minh cầm quyền suốt 10 năm qua tại Frankfurt/Main giữa đảng CDU và đảng Xanh có nguy cơ sụp đổ. Trong khi đó, đảng cánh hữu AfD mới thành lập bất ngờ giành gần 11% số phiếu ủng hộ, đứng trước đảng Cánh tả (8%) và đảng Dân chủ Tự do (7,7%).

Tại thủ phủ Wiesbaden, đảng AfD có thể trở thành đảng mạnh thứ ba trong hội đồng thành phố khi giành được hơn 16% số phiếu ủng hộ, chỉ đứng sau SPD (hơn 24%) và CDU (trên 23%).

Trong khi tại thành phố Kassel, SPD vẫn là đảng mạnh nhất với hơn 30% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là CDU với gần 21%, đảng Xang 17% và AfD trên 12%. Tại thành phố Darmstadt, đảng Xanh là lực lượng chính trị mạnh nhất khi giành 31,6% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là CDU (18%), SPD (gần 15%) và AfD là đảng mạnh thứ tư với trên 12% số phiếu ủng hộ.

Chủ đề tranh cử địa phương ở Hessen là vấn đề giao thông, nhà ở, phí nhà trẻ và đặc biệt nhiều nơi cũng đã tranh luận sôi nổi về chính sách tị nạn hiện nay. Đáng chú ý trong cuộc bầu cử địa phương ở Hessen là việc đảng cánh hữu AfD đã xuất hiện ở hầu hết các thành phố và địa phương ở bang này.

Cuộc bầu cử ở Hessen diễn ra đúng một tuần trước các cuộc bầu cử Nghị viện tại ba bang quan trọng ở Đức. Phát biểu cùng ngày 6/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích đảng cánh hữu AfD "không góp phần gắn kết xã hội, không có giải pháp phù hợp nào cho các vấn đề của xã hội, mà chỉ tìm cách kích động và gây chia rẽ."

Trước đó, nhiều quan chức cấp cao khác của Đức cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự lớn mạnh của đảng cánh hữu này. Hiện AfD đã có chân trong nghị viện năm bang ở Đức và có ghế ở Nghị viện châu Âu./.