Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich, ngày 18/2, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng nước này sẽ gặp khó khăn trong việc bổ sung thêm 25 tỷ euro vào ngân sách quốc phòng để đạt mục tiêu chi tiêu quân sự của NATO, nếu như cùng thời điểm, các chính trị gia Đức cố tìm cách giảm nhẹ các loại thuế.

Ngoại trưởng Gabriel khẳng định Berlin vẫn duy trì cam kết thực hiện các mục tiêu của NATO, song cho rằng các thành viên liên minh này cũng cần tập trung giải quyết các vấn đề gốc rễ của các mối đe dọa an ninh như biến đổi khí hậu và nghèo đói, chứ không chỉ tập trung vào chi tiêu quân sự.

Bên cạnh đó, ông Gabriel cũng nghi ngờ về "sự sáng suốt" khi chỉ tập trung vào chi tiêu quân sự, hiện chiếm 1,2% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Đức.

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng Hy Lạp đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng là 2% GDP mà NATO đề ra, tuy nhiên hiện đang rất gặp khó khăn trong việc chi trả lương hưu.

Lập trường của Ngoại trưởng Đức có phần khác biệt với Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi chỉ trước đó vài giờ trong bài phát biểu tại hội nghị, bà Merkel khẳng định nước này sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu của liên minh quân sự NATO chi 2% GDP cho quốc phòng trước năm 2024, đúng như lời kêu gọi của Mỹ./.