Duc dang trai qua 'khoang lang truoc con bao' COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. (Ảnh: PeoplePill)

Ngày 26/3, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn khẳng định nước này đang dẫn đầu thế giới về số lượng ca xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với hơn 360.000 xét nghiệm được thực hiện hằng tuần.

Trong cuộc họp báo liên bang diễn ra tại Berlin, Bộ trưởng Spahn tiếp tục cảnh báo người dân phải tuân thủ các quy tắc do chính phủ đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Đánh giá về tình hình lây lan dịch bệnh, Bộ trưởng Spahn cho rằng Đức đang trải qua "khoảng lặng trước cơn bão" và tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới.

Theo ông Spahn, tình trạng thiếu thốn các trang thiết bị bảo hộ ở Đức đang ngày càng gia tăng. Chỉ riêng ở Berlin, hơn 100 phòng khám đã phải đóng cửa do thiếu thốn trang thiết bị. Giá của khẩu trang y tế đã tăng gấp nhiều lần.

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Robert Koch (RKI) Lothar Wieler cho biết, hiện vẫn chưa thể xác định tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đức đang lắng xuống hay chưa.

Theo ông Wieler, một số địa phương sẽ ghi nhận số ca mắc bệnh tăng mạnh trong thời gian tới, trong khi những nơi khác giảm đi. Do đó, cần có những biện pháp chính trị khác nhau phù hợp cho từng địa phương.

Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Đức Klaus Reinhardt đã lên tiếng yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang đơn giản hoặc khẩu trang tự chế.

Theo ông Reinhardt, mặc dù không thể bảo vệ hoàn toàn nhưng khẩu trang cũng hạn chế đáng kể nguy cơ lây bệnh cho người khác hoặc tự lây nhiễm.

Các loại khẩu trang chuyên dụng hơn như FFP2 và FFP3 không cần thiết trong cuộc sống hằng ngày và cần ưu tiên dành cho các nhân viên y tế và những người đã mắc bệnh.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức cho biết các bệnh viện ở nước này sẽ đón nhận ít nhất 47 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Italy. Trước đó, chính quyền nhiều bang ở Đức đã thông báo kế hoạch tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân nặng từ Italy.

Hồi đầu tuần, không quân Italy đã đưa một nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 tới sân bay Leipzig ở Đức và chuyển đi điều trị tại các bệnh viện ở bang Sachsen.

Hiện hệ thống y tế của Italy đang bị quá tải trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh, đặc biệt là những ca nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)