Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã ký thỏa thuận hợp tác với Chủ tịch Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) Frank-Jürgen Weise nhằm đào tạo nghề cho người tị nạn Syria, giúp họ góp phần tái thiết đất nước khi hồi hương.

Bước đầu, có 120 người tị nạn Syria tham gia dự án này và được đào tạo theo 4 ngành nghề cơ bản, gồm xây dựng, thủ công, vệ sinh và kỹ thuật, trong đó mỗi người được phép học ba ngành nghề.

Điều kiện để tham gia các khóa đào tạo hướng nghiệp này phải là những người Syria đã được chấp thuận tị nạn tại Đức, đủ 18 tuổi, và đã tham gia khóa học hội nhập cũng như có thể giao tiếp bằng tiếng Đức.

Bộ Quốc phòng Đức cho rằng việc tái thiết Syria cần có nhân lực thạo nghề và việc dạy nghề cho người tị nạn Syria sẽ giúp trang bị cho họ kỹ năng có thể sử dụng sau này.

Theo BA, ngoài mục đích đào tạo nghề cho người tị nạn Syria, dự án này còn giúp người tị nạn Syria hội nhập nhanh xã hội Đức, cũng như tạo thuận lợi hơn cho họ trong việc tham gia thị trường lao động.

Người phát ngôn BA đồng thời khẳng định người tị nạn Syria khi tham gia dự án trên sẽ không bị ép hồi hương, mà đây chỉ là vấn đề tự nguyện./.