Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên báo Nam Đức (SZ) ngày 16/1, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble đã đề nghị đánh thuế đặc biệt với mỗi lít xăng trên toàn châu Âu để có thêm ngân sách chi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Chính trị gia kỳ cựu đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng khi các công cụ của ngân sách quốc gia và ngân sách châu Âu không thể đáp ứng, có thể thống nhất tăng thuế xăng ở mức nhất định.

Theo ông Schäuble, vấn đề này cần được thống nhất ở toàn châu Âu, bởi nhiệm vụ lúc này là "cấp thiết" khi châu Âu phải đảm bảo chắc chắn cho biên giới ngoài khu vực Schengen của mình.

Bộ trưởng Schäuble cũng cho biết trong trường hợp toàn châu Âu chưa thể thống nhất ngay được ý tưởng này, một số nước có thể đi trước và lập một "liên minh ý chí" để thúc đẩy tiến trình này.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Schäuble đã ngay lập tức vấp phải những phản ứng mạnh từ tất cả các chính đảng ở Đức. Phó Chủ tịch CDU Julia Klöckner đã lên tiếng phản đối ý tưởng này, cho rằng không thể bắt các chủ xe phải trả thêm thuế xăng trong bối cảnh nước Đức có nguồn thu thuế ở mức cao kỷ lục và đạt thặng dư ngân sách.

Ông Ralf Stegner, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch này, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết thay vì chia rẽ trong xã hội vì một "bức tường người tị nạn" mới với kế hoạch của ông Schäuble.

Đại diện đảng Cánh tả trong Quốc hội cũng phản đối ý tưởng này của Bộ trưởng Schäuble./.