Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 25/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái đoàn Đức tại New York (Mỹ) mới đây đã gửi một thông điệp kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cải cách triệt để. Nội dung đặc biệt được chú ý trong thông điệp là định chế đầy quyền lực này cần được mở rộng cho nhiều cường quốc tham gia, với tư cách thành viên thường trực.

Trong thông điệp, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi cải cách Hội đồng Bảo an, để định chế này “phản ánh đầy đủ hơn thực tế quyền lực trên thế giới” và khẳng định đây là một đòi hỏi “cấp thiết.”

Đề nghị của Thủ tướng Đức được đưa ra sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff về khả năng cả bốn nước cùng ra ứng cử.

Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, việc mở rộng Hội đồng Bảo an cho nhóm bốn cường quốc mới sẽ cho phép hội đồng “hiệu quả hơn và có tính đại diện hơn” trong việc “giải quyết các khủng hoảng và xung đột mang tính toàn cầu mới xuất hiện những năm gần đây.”

Hiện Hội đồng Bảo an gồm năm thành viên thường trực cùng 10 thành viên không thường trực. Năm thành viên thường trực (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh) có quyền phủ quyết. Thực tế vừa qua cho thấy quyết định phủ quyết của duy nhất một thành viên thường trực có thể ngăn chặn một giải pháp chung của Hội đồng Bảo an đối với cuộc khủng hoảng ở Syria hay Ukraine.

Trước đó, cũng trong tháng này, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đạt sự đồng thuận về việc cải cách Hội đồng Bảo an, song Trung Quốc, Mỹ và Nga từ chối tham gia./.