Chiếc xe tải mà nghi can Anis Amri đã sử dụng để tấn công chợ Giáng sinh tại Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đức đã yêu cầu Thụy Sĩ tương trợ tư pháp trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ tấn công bằng xe tải vào khu chợ Giáng sinh Breitscheiplatz ở Berlin hôm 19/12.

Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ đã xác nhận thông tin trên, tuy nhiên không tiết lộ nội dung cụ thể.

Phát ngôn viên của Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ, ông Folco Galli cho biết đề nghị hỗ trợ được gửi từ Viện Công tố Đức, phía Thụy Sĩ đã tiếp nhận vào ngày 16/1 và chuyển đến Viện Công tố viên liên bang (MPC). Tuy nhiên, MPC sẽ phải xem xét liệu vấn đề hỗ trợ như vậy có khả thi không.

Trước khi bị cảnh sát Italy tiêu diệt vào ngày 23/12 trong một cuộc đấu súng ở ngoại ô thành phố Milan, Anis Amri, nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng xe tải tại Berlin, đã bắn một cảnh sát Italy làm người này bị thương.

Khẩu súng mà đối tượng sử dụng có thể chính là vũ khí dùng để sát hại lái xe người Ba Lan. Văn phòng Cảnh sát liên bang Thụy Sĩ (Fedpol) cũng xác định rằng khẩu súng này đã được nhập khẩu hợp pháp vào Thụy Sĩ thời kỳ đầu những năm 1990.

Theo MPC và Fedpol, đây là dấu vết duy nhất của vũ khí này được tìm thấy ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, thông tin về khẩu súng không xuất hiện trong sổ đăng ký của các bang do thời kỳ đầu những năm 1990 chưa có luật liên bang liên quan đến vấn đề này.

Cuộc điều tra hình sự về nghi phạm vụ tấn công tại Berlin được MPC tiến hành từ đầu tháng 1/2017, trên cơ sở những thông tin từ nước ngoài, nhằm xác định xem liệu nghi phạm Anis Amri từng có các mối liên hệ ở Thụy Sĩ hay không. Cho đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy bất cứ mối liên hệ cụ thể nào của nghi phạm tại Thụy Sĩ ./.