Bảng ghi danh những chiến sỹ quân đội Xô Viết đã hy sinh trong Thế chiến 2. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Đức dự định dành 10 triệu euro để đền bù cho khoảng 4.000 cựu tù binh quân đội Liên Xô bị giam giữ tại Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai còn sống đến ngày nay.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ các nghị sỹ Đức cho biết đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã thống nhất với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền lập quỹ "công nhận tượng trưng về tài chính" tổng trị giá 10 triệu euro.

Nếu được đảng Xanh đối lập nhất trí và Nghị viện Đức thông qua, mỗi tù binh còn sống, có thể là cả tù binh của các nước khác, sẽ được nhận 2.500 euro (2.780 USD).

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, khoảng 5,3 triệu chiến sỹ quân đội Xô Viết đã bị Đức quốc xã bắt làm tù binh và giam giữ trong thời gian từ 1941-1945. Hơn một nửa trong số họ đã chết.

Những người bị bắt làm tù binh phải chịu những điều kiện giam giữ rất thiếu nhân đạo, nhiều người bị xử tử. Nhiều người khác chết vì đói hoặc bệnh tật.

Trong lời phát biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh 9/5/2015, Tổng thống Đức Joachim Gauck cũng nhấn mạnh trách nhiệm của nước Đức hiện đại trước những cái chết đó và kêu gọi nhận thức đầy đủ về số phận những chiến sỹ Xô Viết bị bắt làm tù binh tại Đức.

Cho đến nay, Đức đã trả 72 tỷ euro tiền bồi thường cho các tội ác được xác nhận do chính quyền Đức quốc xã gây ra trong chiến tranh./.