Duc dieu 650 binh sy den Mali ho tro Phap chong khung bo hinh anh 1 Binh sỹ Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thông báo nước này sẽ cử 650 binh sỹ đến Mali để hỗ trợ Pháp trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm Pháp nhằm thảo luận sự ủng hộ của Đức đối với Pháp sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu do IS tiến hành khiến 130 người thiệt mạng tại thủ đô Paris cách đây hơn 10 ngày.

Bà von der Leyen nhấn mạnh Đức "sẽ và cần phải đứng bên cạnh Pháp và làm mọi thứ có thể để giúp đỡ nước này trong tình hình hiện nay."

Theo thông báo, 650 binh sỹ Đức đến Mali sẽ thực hiện nhiệm vụ hậu cần và liên lạc trong thành phần Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA). Trước đó, Đức đã triển khai 10 binh sỹ tham gia phái bộ này của Liên hợp quốc.

Hiện có khoảng 1.500 binh sỹ Pháp đang được triển khai tại Mali với mục đích tiêu diệt lực lượng Hồi giáo thánh chiến có liên hệ với Al-Qaeda đang kiểm soát miền Bắc Mali kể từ năm 2012.

Liên minh châu Âu (EU) cũng có một Phái bộ huấn luyện quân sự tại Mali (EUTM), trong đó Đức đóng góp khoảng 200 binh sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)