Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Đức ngày 8/5 thông báo nước này đã điều một tàu hải quân giải cứu khoảng 200 người di cư gặp nạn trên biển Địa Trung Hải.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường hỗ trợ Italy, quốc gia đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư ồ ạt từ Bắc Phi và Trung Đông vào nước này trong thời gian qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức cho hay quyết định điều tàu được đưa ra sau khi Đức nhận được cuộc gọi khẩn từ các nhà chức trách Italy vào sáng cùng ngày về việc một tàu gỗ chở người di cư bất hợp pháp gặp nạn.

Đến thời điểm hiện tại, tàu hải quân Đức đã triển khai xong hoạt động cứu hộ sau khi tiếp cận con tàu gặp nạn ở vị trí cách đảo Lampedusa của Italy 250km về phía Nam. Bộ Quốc phòng Đức cho biết thêm nước này cùng với lực lượng chức năng Italy đã đưa những người nhập cư đến một cảng biển của Italy.

Trước đó, Đức cũng đã điều tàu khu trục Hessen và tàu hậu cần đặc nhiệm Berlin hướng về phía khu vực ngoài khơi Libya nhằm hỗ trợ tìm kiếm và cứu nạn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 23/4, Đức cùng Anh đã đi tiên phong trong cam kết cử thêm tàu tới Địa Trung Hải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Trước mắt, Anh sẽ cử soái hạm HMS Bulwark cùng hai tàu nhỏ hơn tới Địa Trung Hải trong vòng hai tháng, trong khi Đức dự kiến cử hai tàu khu trục tới vùng biển này. Cũng tại hội nghị này, EU đã nhất trí tăng gấp 3 nguồn tài chính lên 130 triệu USD cho chiến dịch Triton để tìm kiếm, cứu nạn trên biển Địa Trung Hải.

Theo thống kê, trong 18 tháng qua, hơn 5.000 người đã thiệt mạng khi đang cố gắng vượt biển trên những con thuyền ọp ẹp để đến các nước châu Âu với hy vọng "đổi đời."

Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nhập cư này là thảm kịch lật một tàu đánh cá chở hơn 700 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam. Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, buộc các nước châu Âu phải có biện pháp ứng phó./.