Duc do bo han che cuoi cung tren tuyen bay thang toi Sharm El-Sheikh hinh anh 1Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh của Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo đã thuyết phục được Đức dỡ bỏ hạn chế cuối cùng trên các chuyến bay thẳng từ Đức đến khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh​ của Ai Cập.

Đây được xem là một quyết định có thể giúp tăng cường số lượng các chuyến bay đến thành phố lớn nhất khu vực Nam Sinai​ ở quốc gia Bắc Phi.

Theo quyết định này, Bộ Giao thông vận tải Đức đã xóa bỏ quy định về độ cao tối thiểu đối với các hãng hàng không khi bay qua khu vực Nam Sinai là 26.000 feet (7.924,8m) áp dụng sau tai nạn máy bay chở khách của Nga ở Sinai vào tháng 10/2015.

Quyết định này cũng đồng nghĩa là tất cả các công ty hàng không có thể bay thẳng tới sân bay quốc tế Sharm El-Sheikh và Saint Catherine mà không phải trả "phí bảo hiểm bổ sung."

Bộ Giao thông vận tải Đức cho biết thêm trong năm 2016 có khoảng 125 chuyến bay từ Đức tới các điểm đến khác nhau của Ai Cập, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ.

Sau lệnh cấm bay, Đức đã nối lại hoạt động hàng không tới Ai Cập vào tháng 5/2016 và sau đó tiếp tục dỡ bỏ lệnh cấm bay tới khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh vào tháng 10/2016.

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, quyết định của Đức được đưa ra sau những nỗ lực lớn của Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Đại sứ Ai Cập tại Đức nhằm khôi phục hoạt động đưa du khách Đức tới Ai Cập.

Đức là một trong số những nước có số lượng khách du lịch lớn đến thăm Ai Cập trong năm 2016, với 655.000 người.

Du lịch là một trụ cột của nền kinh tế Ai Cập mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn, tuy nhiên sau vụ tai nạn máy bay Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm từ 6,1 tỷ USD trong năm 2015 xuống 3,4 tỷ USD năm 2016.

Theo Cơ quan quản lý du lịch Ai Cập, số lượng du khách đến thăm đất nước Kim tự tháp giảm 50% trong nửa đầu năm 2016 so với năm trước đó.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin TASS cho hay Nga và Ai Cập có thể sớm nối lại các chuyến bay giữa hai nước vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)