Đức đang hết sức quan ngại trước những thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel, từ nhiều năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 23/10, Thủ tướng Merkel đã điện thoại cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để bày tỏ những quan ngại trên. Bà Merkel yêu cầu Mỹ giải thích thấu đáo những thông tin hết sức nghiêm trọng liên quan tuyên bố của các cơ quan tình báo Mỹ, rằng điện thoại di động bà cũng là một mục tiêu bị theo dõi.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, nếu thông tin trên được xác thực, đó sẽ là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận, gây xói mòn nghiêm trọng lòng tin và cần phải dừng lại ngay lập tức.

Thủ tướng Merkel đưa ra phản ứng mạnh mẽ trên sau khi xuất hiện thông tin trên tờ "Spiegel" (Tấm gương), nói rằng mật vụ Mỹ đã theo dõi điện thoại của bà trong suốt nhiều năm qua. Thông tin này cũng đã được Cơ quan Tình báo liên bang (BND) và Văn phòng An ninh thông tin liên bang Đức xác minh.

Phản ứng trước những cáo buộc trên, một phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết Tổng thống Obama đã khẳng định với Thủ tướng Merkel rằng Washington không theo dõi và cũng không làm như vậy với những thông tin liên lạc của bà Merkel./.
(TTXVN)