Duc dong gop them 33 trieu euro cho ngan sach NATO hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: stripes)

Đức sẽ tăng mức đóng góp cho ngân sách của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thêm 33 triệu euro (khoảng 36 triệu USD) nhằm cân bằng với tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho khối liên minh quân sự này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thỏa thuận mới về điều chỉnh mức đóng góp cho ngân sách chung vừa đạt được giữa 29 quốc gia thành viên NATO, bắt đầu từ năm 2021, cho thấy tỷ lệ đóng góp cho ngân sách NATO của Đức sẽ tăng từ 14,8% lên 16,35%, trong khi mức đóng góp của Mỹ cho khối quân sự này sẽ giảm từ 22,1% xuống còn 16,5%.

Điều này đồng nghĩa với việc mức đóng góp hằng năm của Đức cho ngân sách NATO sẽ tăng thêm khoảng 33 triệu euro, trong khi Mỹ sẽ giảm khoảng 120 triệu euro tiền đóng góp.

Trong năm 2019, Mỹ đã đóng gần 470 triệu euro cho ngân sách 2,12 tỷ euro của NATO, trong khi mức đóng góp của Đức là 313 triệu euro.

Được biết, ngân sách của NATO sẽ được sử dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cũng như tài trợ cho hoạt động của trụ sở của tổ chức này ở Brussels (Bỉ) và nhiều dự án khác.

[NATO đã đạt được thỏa thuận về mức đóng góp ngân sách mới]

Giới chức NATO hy vọng thỏa thuận mới này sẽ giúp giảm bớt một số cuộc tranh cãi căng thẳng xung quanh chủ đề tài chính của NATO.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn phàn nàn việc Mỹ đã chi trả nhiều hơn các chi phí hợp lý cho NATO, đồng thời hối thúc các đồng minh châu Âu phải chia sẻ gánh nặng tài chính cũng như nhanh chóng thực hiện tốt cam kết chi tiêu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024 như đã thống nhất tại Hội nghị thượng định NATO ở Xứ Wales hồi năm 2014, một mục tiêu mà Đức sẽ khó đạt được.

Tuy nhiên, hôm 27/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào đầu những năm 2030 theo mục tiêu mà NATO đưa ra./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)