Duc du chi 220 ty USD thuc day chuyen doi nganh cong nghiep hinh anh 1Đức đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức dự chi 200 tỷ euro (220 tỷ USD) để tài trợ cho chương trình chuyển đổi ngành công nghiệp quốc gia từ nay đến năm 2026, bao gồm bảo vệ khí hậu, sử dụng công nghệ hydro và mở rộng mạng lưới sạc pin cho ôtô điện.

Phát biểu trên kênh ARD ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết quá trình chuyển đổi trên cũng bao gồm cả việc xóa bỏ các loại thuế được áp đặt đối với ngành năng lượng tái tạo. Theo ông, nguồn quỹ này sẽ tạo đà cho chuyển đổi nền kinh tế và xã hội.

[Đức đẩy nhanh kế hoạch xây dựng nhà ga nhập khẩu khí hóa lỏng]

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, việc có được ngân quỹ trên là một thành công lớn. Ông nhấn mạnh vào thời điểm hiện nay, hơn bao giờ Đức cần đầu tư mạnh cho lĩnh vực năng lượng để tự chủ hơn và đạt mục tiêu trung hòa khí hậu.

Hiện Đức đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng để nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và có khả năng sẽ dựa nhiều hơn vào các nhà máy nhiệt điện.

Đồng thời, nước này cũng đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)