Duc dua bac sy va thiet bi y te toi ho tro Bo Dao Nha chong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông tin báo chí Đức ngày 31/1, một máy bay vận tải của quân đội Đức chở theo bác sĩ và thiết bị y tế đầu tuần tới sẽ tới Bồ Đào Nha, nơi tình hình đại dịch COVID-19 đang hết sức nguy kịch khi có tới 70% số nhân viên y tế bị nhiễm virus trong khi số giường bệnh chăm sóc tích cực đã chạm ngưỡng.

Cụ thể sẽ có một nhóm gồm 27 bác sĩ và nhân viên y tế tới hỗ trợ các bệnh viện đang bị quá tải về nhân lực ở Bồ Đào Nha và trước mắt sẽ ở lại hỗ trợ Bồ Đào Nha khoảng 3 tuần.

Ngoài ra, chuyến bay còn chở theo vật tư y tế tới quốc gia này, trong đó có giường bệnh cũng như máy trợ thở cố định và cơ động rất cần cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Quân đội Đức sẽ cân nhắc tiếp các biện pháp hỗ trợ, bởi theo các chuyên gia khủng hoảng, tình hình ở Bồ Đào Nha hiện được đánh giá ở mức rất nghiêm trọng.

[Dịch COVID-19: Philippines tiếp nhận hơn 5 triệu liều vắcxin từ COVAX]

Chính phủ Bồ Đào Nha trước đó đã đề nghị trực tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hỗ trợ y tế cho nước này do tình hình dịch bệnh căng thẳng với sự lây lan rộng khắp của biến thể virus phát hiện ở Anh.

Bồ Đào Nha hiện ghi nhận gần 12.200 ca tử vong và trên 711.000 ca mắc COVID-19, trong khi chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở nước này ở mức trên 800 ca, mức cao nhất thế giới. Chỉ trong 1 ngày, Bồ Đào Nha đã ghi nhận trên 12.400 ca nhiễm mới và 293 ca tử vong./.

(Vietnam+)