Tạp chí Tâm điểm của Đức ngày 9/9 đưa tin, một máy bay của cảnh sát Đức đã bay rất thấp ngay trên Lãnh sự quán Mỹ ở Frankfurt/Main để dò tìm một trạm thu tín hiệu bí mật.

Đại sứ Mỹ tại Berlin đã gửi công hàm phản đối vụ việc lên Bộ Ngoại giao Đức.

Theo nguồn tin, chiếc trực thăng đã lượn lờ ngay phía trên tòa lãnh sự ở Frankfurt/Main vào ngày 28/8 vừa qua theo chỉ thị của Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức Ronald Pofalla, dù trước đó, vị bộ trưởng này tuyên bố những bê bối gián điệp của Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ (NSA) đã chấm dứt.

Tuy nhiên, vụ việc trên cho thấy Chính phủ Đức không tin tưởng các hoạt động do thám của quốc gia đồng minh trên lãnh thổ Đức.

Bài báo cho biết chiếc trực thăng đã bay chậm và lượn 2 vòng ở độ cao 60m bên trên Lãnh sự quán Mỹ để chụp ảnh với độ phân giải cao phía bên dưới.

Chính phủ Đức ngày 9/9 thừa nhận chiếc trực thăng của Cảnh sát liên bang Đức nêu trên đã tiến hành dò tìm thiết bị thu tín hiệu trên nóc tòa nhà lãnh sự Mỹ.

Hành động này có thể liên quan tới những tiết lộ của cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden nói rằng NSA đã thiết lập các trạm nghe lén bí mật ở 80 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới./.