Duc dung WhatsApp, cong nghe nhan dien khuon mat de chong khung bo hinh anh 1

Theo sputniknews.com, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã thông báo các biện pháp an ninh mới để chống khủng bố, bao gồm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và truy cập vào các ứng dụng trò chuyện, như WhatsApp, để lần theo dấu vết những kẻ khủng bố.

Chính phủ Đức cho biết sẽ thử nghiệm công nghệ mới tại nhà ga Suedkreuz ở Berlin vào mùa Hè này và nếu thành công sẽ triển khai khắp cả nước.

Ông de Maiziere trả lời tờ Tagesspiegel: "Chúng tôi hiện có các thiết bị giám sát hình ảnh tại các nhà ga. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có khả năng lưu giữ bằng phần mềm hình ảnh của những kẻ khủng bố đang bỏ trốn để cảnh báo mỗi khi đối tượng xuất hiện tại nhà ga."

[Cảnh sát Anh "vò đầu bứt tai" vì kẻ tấn công ở London dùng WhatsApp]

Vì công nghệ nhận diện khuôn mặt chỉ sử dụng để ghi lại khuôn mặt của những kẻ khủng bố nên không vi phạm quyền tự do cá nhân của công dân. Tuy nhiên, những biện pháp được đề xuất khác, như truy cập chính thức vào các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như WhatsApp, gây tranh cãi nhiều hơn.

Bộ trưởng này phát biểu: "Chúng tôi muốn các ứng dụng trò chuyện được mã hóa để sao cho liên lạc của người dân thường sẽ được đảm bảo và không bị gián đoạn. Dù vậy, giống như dịch vụ tin nhắn SMS, các cơ quan an ninh cần có quyền truy cập dưới một số điều kiện nhất định." 

Giới chức Đức đang tìm cách giám sát liên lạc của các đối tượng khủng bố tình nghi, bao gồm sử dụng các thiết bị kết nối mạng để "tìm kiếm trực tuyến" và "Quellen TKU" (giám sát nguồn viễn thông)./.
(Vietnam+)