Duc: EU can dua ra chien luoc doi pho voi su gia tang cua Trung Quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 13/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần phải đưa ra một chiến lược nhằm đối phó với vai trò gia tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Phát biểu với một nhóm thính giả tại thủ đô Berlin, ông Maas cho hay: “Chúng ta cần một chiến lược chung để đối phó với tham vọng chính trị quyền lực của Trung Quốc, trong đó có việc ngăn chặn âm mưu chia rẽ chúng ta,” ám chỉ tới mối quan ngại về vai trò gia tăng của Bắc Kinh với tư cách “gây tầm ảnh hưởng chính trị và thương mại” ở Trung và Đông Âu.

Ngoại trưởng Đức cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Pháp về việc thành lập một lực lượng can thiệp quân sự châu Âu, và cho rằng cần mời Anh tham dự kể cả sau khi nước này rời EU.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, châu Âu cần tìm ra “một sự cân bằng mới” trong mối quan hệ với Mỹ, nhằm đối phó với các thách thức do chính quyền Tổng thống Donald Trump gây ra.

[Trung Quốc chi 10 tỷ euro thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp Đức]

Trong số các thách thức, ông Maas liệt kê việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, đe dọa trừng phạt đối với các đối tác châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Maas nhấn mạnh: “Các nước châu Âu cần hành động như một đối trọng rõ ràng khi Mỹ bước qua các ranh giới đỏ. Bất cứ khi nào chính quyền Mỹ khiêu khích các giá trị và lợi ích của chúng ta, chúng ta phải hành động mạnh mẽ hơn.”

Đề cập tới việc Anh rời khỏi EU, ông Maas cho rẳng, có nhiều dấu hiệu cho thấy người dân Anh lo lắng về việc nước này sẽ bị cô lập trong một môi trường quốc tế bất ổn hơn, tuy nhiên ông không nhận thấy bất kỳ tín hiệu trước mắt nào chứng tỏ London cân nhắc lại quyết định rời khỏi EU.

Ngoại trưởng Đức cũng hoan nghênh sự hợp tác mật thiết giữa Anh, Pháp và Đức, nhằm phản ứng trước việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran./.


(Vietnam+)