Người di cư xếp hàng nhận đồ ăn trên tàu Hải quân Đức sau khi được cứu vớt trên biển Địa Trung Hải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 21/12 đưa tin số trường hợp người tị nạn bị trục xuất khỏi Đức đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây, trong đó riêng tại bang Bayern, miền Nam nước Đức, số người phải hồi hương đã tăng gấp 3 lần trong năm qua.

Nguồn tin từ Bộ Nội vụ liên bang Đức cho biết tính tới cuối tháng 11/2015, trên cả nước này đã có gần 18.400 trường hợp người tị nạn bị trục xuất về nước, tăng mạnh so với mức 10.900 trường hợp trong cả năm 2014.

Số liệu từ hệ thống đăng ký tiếp nhận người tị nạn "Easy" toàn liên bang cho biết, khoảng ba tuần trước khi kết thúc năm 2015, số người tị nạn đăng ký chính thức ở Đức đã đạt con số cao kỷ lục 1 triệu người.

Lo ngại việc các đối tượng khủng bố dùng hộ chiếu giả trà trộn vào dòng người tị nạn để vào Đức, các chính trị gia trong liên minh cầm quyền đang yêu cầu nhanh chóng áp dụng trở lại việc kiểm tra từng trường hợp người tị nạn đến từ Syria.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Nội vụ Quốc hội Đức Ansgar Heveling, cần phải tiến hành kiểm tra đầy đủ tất cả các trường hợp người tị nạn vào châu Âu, trong đó các trường hợp còn nghi ngờ cần phải tiến hành tiếp xúc trực tiếp.

Chuyên gia của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Burkhard Lischka cũng yêu cầu lập tức thông báo cho lực lượng an ninh toàn châu Âu những số hộ chiếu đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.

Những thông tin này được đưa ra khi báo Thế giới Chủ nhật của Đức đưa tin IS đã chiếm được hàng chục nghìn cuốn hộ chiếu ở Syria, Iraq và Libya, trong đó có rất nhiều hộ chiếu trắng và máy móc in giấy tờ thông hành./.