Người di cư chờ được qua biên giới ở Baranjsko Petrovo Selo, gần thị trấn Beli Manastir ở Croatia để vào Hungary. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Đức tuyên bố tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới trên bộ nhằm hạn chế dòng người di cư tiếp tục đổ vào nước này.

Trong thư gửi Ủy viên EU phụ trách các vấn đề nhập cư, nội vụ và công dân Dimitres Avramopoulos, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maizière thông báo sẽ kéo dài việc kiểm soát các đường biên giới cho tới đầu tháng 11, trong đó chủ yếu thắt chặt kiểm tra tại khu vực biên giới giáp với Áo ở miền Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngoài việc đảm bảo an ninh và trật tự xã hội, Đức gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới là để ngăn chặn dòng người di cư tiếp tục đổ vào Đức ở mức gần như không thể kiểm soát.

Số liệu của cảnh sát liên bang Đức, tuyến đường qua biển Aegea vẫn là lộ trình chính được người di cư từ Trung Đông, Bắc Phi tìm tới để vào các nước châu Âu với con số ước tính trung bình từ 1.000-4.800 người tị nạn tới các đảo của Hy Lạp mỗi ngày. Trong khi tại các đảo của Italy, tính từ đầu năm tới nay đã có khoảng 890 chuyến tàu thuyền chở khoảng 134.500 người cập bến.

Hiện Chính phủ Đức rất quan ngại về tình hình an ninh đang xấu đi ở Afghanistan có thể khiến số người tị nạn tới Đức tiếp tục tăng mạnh. Theo số liệu của giới chức an ninh Đức, hiện mỗi tháng có khoảng 100.000 người dân quốc gia Tây Nam Á này phải rời bỏ quê hương, nhiều hơn 30.000 người so với những tháng trước đây.

Nhà chức trách Đức cho rằng nếu thành phố Kunduz bị rơi vào tay lực lượng Taliban, người Afghanistan sẽ đổ vào Đức lớn hơn rất nhiều. Trong tám tháng đầu năm nay, số người Afghanistan vào Đức đã tăng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên quan tới chính sách kiểm soát khủng hoảng tị nạn ở Đức, hiện liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel đã nhất trí phương án thiết lập các vùng trung chuyển tại các khu vực biên giới nước này nhằm quản lý, sàng lọc người được phép hoặc không được phép tị nạn ở Đức.

Các trường hợp tìm cách tới Đức tị nạn từ những nước an toàn vì mục đích kinh tế sẽ không được vào Đức và trong một tuần sẽ bị hồi hương. Hiện kế hoạch này đang chờ sự đồng thuận từ phía đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) trong liên minh cầm quyền.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo đảng trung tả này đã lên tiếng bác bỏ ý tưởng nêu trên của bà Merkel, cho rằng các khu vực trung chuyển như vậy giống như những "trại giam hàng nghìn người tị nạn" và không khả thi để triển khai./.