Ngày 13/9, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GIZ) - Cộng hòa Liên bang Đức, về việc triển khai thực hiện dự án “không khí sạch” cho thành phố Cần Thơ.

Dự án “không khí sạch” cho Cần Thơ là một trong những dự án mà GIZ triển khai thực hiện nằm trong chuỗi dự án “Không khí sạch cho các thành phố vừa và nhỏ trong khu vực ASEAN.”

Dự án trên cũng được GIZ triển khai thực hiện ở 7 quốc gia thành viên ASEAN gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tổng kinh phí thực hiện 2,5 triệu Euro, do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ dưới hình thức cung cấp chuyên gia tư vấn, cung cấp thông tin và hỗ trợ tài chính khi cần thiết.

Tại Việt Nam, GIZ chọn thành phố Cần Thơ và tỉnh Bắc Ninh tham gia dự án từ nay đến hết năm 2015.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đến từ GIZ nhấn mạnh mục tiêu của dự án giúp chính quyền thành phố Cần Thơ xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động về không khí sạch để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân; cải thiện và quản lý môi trường của thành phố, phù hợp với các tiêu chí về không khí sạch và giao thông đô thị bền vững, tăng cường khả năng chống chịu tác động biến đổi khí hậu của thành phố.

Trước mắt, dự án sẽ tập trung vào khu vực nội thị thành phố Cần Thơ với 2 đô thị trung tâm là quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy, cộng với Khu chế xuất Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2, để thực hiện công tác quan trắc chất lượng không khí; phân tích nguồn gốc gây tác hại, ô nhiễm môi trường không khí, tác nhân gây hiệu ứng nhà kính; xây dựng kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí.

Theo GIZ, trước khi bắt tay vào xây dựng lộ trình và kế hoạch hành động về không khí sạch cho thành phố Cần Thơ, các chuyên gia của GIZ sẽ tiến hành kiểm kê nguồn phát thải khí nhà kính, kiểm tra lại các số liệu lịch sử trong tất cả các lĩnh vực như giao thông, xây dựng, nông nghiệp của thành phố Cần Thơ./.