Lực lượng cứu hộ nỗ lực khắc phục hậu quả tại hiện trường vụ tai nạn. AFP/ TTXVN

Ngày 16/2, một tuần sau vụ tai nạn tàu thảm khốc ở Bad Aibling, bang Bayern của Đức, làm 11 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương, các nhà điều tra đã tiến hành họp báo công bố kết luận sơ bộ về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này.

Cuộc họp báo có sự tham dự của các công tố viên, cảnh sát bang Bayern cùng thị trưởng thành phố Bad Aibling, trong đó khẳng định không có lỗi kỹ thuật dẫn tới việc hai tàu đâm vào nhau khi cùng chạy trên đường ray ngược chiều, mà nguyên nhân là do người điều hành tàu đã phạm sai lầm dẫn tới vụ tai nạn đáng tiếc này.

Người điều hành tàu, 39 tuổi, bắt đầu làm việc lúc 5 giờ sáng ngày 9/2 tại trung tâm điều khiển và là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Theo các nhà điều tra, người điều hành có thể đã lơ đễnh thay vì chủ định, dẫn tới việc để hai tàu chạy trên cùng đường ray với vận tốc khoảng 100 km/giờ đấu đầu nhau lúc khoảng 7 giờ 50 phút sáng 9/2.

Khi nhận ra sai lầm ngay trước khi hai tầu đâm vào nhau, người điều khiển đã thực hiện hai cuộc gọi khẩn cấp để báo động các lái tàu, song không thành công.

Cuộc điều tra đối với người này sẽ được tiếp tục tiến hành và nhiều khả năng người điểu khiển có thể đối mặt với mức án tù 5 năm.

Trong khi đó, các công tố viên và cảnh sát tham dự họp báo khẳng định không có dấu hiệu người điều khiển này sử dụng đồ uống có cồn hay chất ma tuý.

Vụ hai tàu đấu đầu ngày 9/2 đã khiến nhiều toa trật đường ray và hư hỏng nặng. Trong số những người bị thương hiện vẫn còn 24 nạn nhân đang phải tiếp tục điều trị./.