Duc: Hai quan Hamburg thu 16 trieu dieu thuoc la lau hinh anh 1Hai container chứa toàn bộ thuốc lá lậu. (Nguồn: abendblatt.de)

Khi bất ngờ khám xét một container được thông báo là chứa hàng "gia dụng," lực lượng hải quan thành phố cảng Hamburg (Đức) ngày 23/1 bất ngờ phát hiện bên trong chứa toàn thuốc lá lậu.

Hai chiếc container bị phát hiện chứa tới 16 triệu điếu thuốc Classic và Red Hills với giá trị "trốn thuế" (nếu trót lọt) ước tính lên tới 4 triệu euro.

Toàn bộ số hàng lậu này cập cảng Đức từ Dubai, được viết trên vận đơn là đồ "gia dụng" và do được viết toàn bộ bằng tiếng Anh trên vỏ bao thuốc nên các nhà điều tra nghi số hàng này có đích đến là thị trường chợ đen ở Anh.

Theo người phát ngôn lực lượng hải quan Đức Niels Hennig, đây là số thuốc lá lậu được phát hiện lớn nhất trong đầu năm nay.

Ông cho rằng thị trường thuốc lá bất hợp pháp tiếp tục là lĩnh vực kinh doanh béo bở của các tổ chức tội phạm, trong bối cảnh giá thuốc lá ngày càng cao, bằng việc chỉ bán bằng 50% giá thị trường, chúng sẽ thu được những khoản tiền kếch xù.

Hồi tháng 7/2013, lực lượng hải quan ở Hamburg cũng đã bắt giữ 53 triệu điếu thuốc lá lậu./.

Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)