Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm Kabul ngày 1/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết sẽ hỗ trợ tài chính Afghanistan nhằm giúp quốc gia Tây Nam Á tái hòa nhập người di cư hồi hương.

Phát biểu trên của ông de Maizière được đưa ra trong bối cảnh Berlin dự định sẽ đẩy mạnh việc trục xuất người Afghanistan bị từ chối tị nạn ở Đức.

Tại Kabul, ông de Maizière kêu gọi người dân Afghanistan không bị mê hoặc bởi những "bánh vẽ" của các đối tượng đưa người bất hợp pháp. Theo ông, những người cần tìm kiếm sự bảo vệ không nên di cư mà nên tìm đến những khu vực an toàn trong nước và từ đó nhận sự hỗ trợ về nơi ăn ở và tìm kiếm việc làm.

Số người Afghanistan tới Đức đã tăng mạnh và là nhóm lớn thứ hai di cư tới Đức, sau người Syria. Trong năm 2015, Đức ghi nhận trên 150.000 trường hợp người Afghanistan nộp đơn xin tị nạn ở nước này, tăng mạnh từ con số 9.700 người trong năm 2014. Tính riêng từ 1-18/1 vừa qua đã có trên 12.000 người Afghanistan tới Đức xin tị nạn.

Thừa nhận tình hình phức tạp tại Afghanistan, Bộ trưởng de Maizière cũng cho biết Đức - với 850 binh sỹ tham gia sứ mệnh của NATO ở Afghanistan, sẽ vẫn duy trì sự hiện diện và hỗ trợ Kabul trong tiến trình ổn định và phát triển đất nước./.