Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Nguồn: readyforhillary.com)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tối 12/4 đã lên tiếng hoan nghênh quyết định chạy đua giành chiếc ghế lãnh đạo Nhà Trắng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Từ Đức, ông Steinmeier là vị chính khách đầu tiên lên tiếng về thông báo ra tranh cử của bà Clinton. Chính khách của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Steinmeier đã hoan nghênh ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary, đồng thời chúc bà sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Ông Steinmeier nói: "Từng làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton không chỉ thể hiện là một đối tác tin cậy của châu Âu, một người bạn của nước Đức, mà bà còn chứng tỏ được sự nhạy cảm đối với các cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ Afghanistan tới Trung Đông."

Đây là nỗ lực ra ứng cử lần thứ hai để được Đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ sau năm 2008, thời điểm bà Hillary thua sít sao số phiếu so với ứng cử viên lúc đó và sau này là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo luật pháp Mỹ, sau hai nhiệm kỳ, ông Obama sẽ không thể tiếp tục ra ứng cử tổng thống và theo truyền thông Đức, cơ hội trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ rõ ràng sẽ thuộc về bà Clinton.

Trong khi đó, Đảng Cộng hoà đã có hai ứng cử viên tuyên bố ra ứng cử tổng thống gồm Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thượng nghị sỹ Rand Paul.

Có thể trong ngày 12/4, Thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hoà Marco Rubio sẽ chính thức thông báo ra tranh cử.

Ngoài ra, ông Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, người em của cựu Tổng thống George W. Bush, và là con trai của cựu Tổng thống George Bush cũng có thể chạy đua làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Người kế nhiệm Tổng thống Obama sẽ được lựa chọn vào ngày 8/11/2016./.