Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo do Hiệp hội báo chí nước ngoài (VAP) tổ chức tại thủ đô Berlin (Đức) ngày 19/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố ủng hộ việc nối lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier nhấn mạnh ủng hộ việc nối lại các cuộc đối thoại với Nga trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO, đồng thời cho biết bản thân ông trong cuộc họp gần đây của Hội đồng NATO cũng đã tìm cách nối lại hoạt động của Hội đồng Nga-NATO.

Nhà ngoại giao Đức nhận định sẽ phải mất thời gian để có thể trở lại các cuộc đối thoại của Hội đồng Nga-NATO ở cấp Đại sứ tại Brussels (Bỉ).

Ông Steinmeier còn cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bày tỏ mong muốn nối lại khuôn khổ đối thoại của Hội đồng Nga-NATO.

Theo ông Steinmier, NATO và Nga cần có nhiều kênh đối thoại hơn để tranh những hiểu nhầm. Hội đồng Nga-NATO đã bị đình chỉ hoạt động từ 1/4/2014 sau khi các ngoại trưởng NATO ra tuyên bố lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hồi tháng trước, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức liên minh quân sự này đã quyết định duy trì các kênh tiếp xúc chính trị cởi mở với Nga.

Trước đó, phát biểu tại một diễn đàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Ngoại trưởng Steinmeier nhấn mạnh rằng Đức sẽ nỗ lực thúc đẩy đối thoại, xây dựng niềm tin và tái thiết an ninh. Dù Nga không được nhắc tới cụ thể trong phát biểu này, song thực tế khó có thể có các giải pháp cho các cuộc xung đột ở châu Âu nếu không có Moskva./.