Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã hối thúc Nga giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, khi ông lên đường tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) tại Toronto (Canada).

Phát biểu với báo giới trước khi khởi hành, ông Maas nói: "Chúng tôi cần những đóng góp mang tính xây dựng của Nga để đạt được một giải pháp chính trị." Ông Mass lưu ý rằng điều này cũng đúng trong cuộc xung đột tại Ukraine, vấn đề mà các Ngoại trưởng G7 sẽ đưa ra thảo luận.

[Hội đồng Bảo an họp không chính thức tại Thụy Điển về tình hình Syria]

Ngoài ra, ông Maas cho hay, trong một hội nghị quốc tế về vấn đề Syria diễn ra tại Brussels vào tuần tới, ông sẽ một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Đức đối với tiến trình hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, nhấn mạnh cần có ngay một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này. Ông tiết lộ trọng tâm chính của hội nghị sẽ là viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Thủ tướng Đức Angela Merkel từng chỉ trích gay gắt việc Nga can thiệp vào các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine, đồng thời ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moskva.

Tuy nhiên, ông Maas là người thuộc đảng Dân chủ Xã hội trong liên minh cầm quyền hiện nay tại Đức. Đảng này có truyền thống tìm kiếm quan hệ hữu hảo với Nga./.