Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ tấn công bằng bom thùng tại Aleppo ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 4/9 đã hối thúc Nga hoàn tất một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân khu vực bị bao vây ở Aleppo của Syria.

Phát biểu với tập đoàn truyền thông Funke của Đức, Ngoại trưởng Steinmeier nói: “Mỹ đã đưa ra đề xuất của họ. Giờ đây, Nga có thể thể hiện mong muốn thực sự của nước này trong việc chấm chấm dứt giao tranh ở Syria.”

Ông Steinmeier cũng nhấn mạnh không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, song việc chấm dứt giao tranh ở Syria không chỉ phụ thuộc vào Nga, khi các bên tham gia bên trong và ngoài Syria chỉ muốn tiếp tục cầm súng.

Nhà ngoại giao Đức cũng cho rằng lệnh ngừng bắn ở Aleppo là điều kiện tiên quyết để phe đối lập ở Syria đồng ý trở lại các cuộc hòa đàm ở Geneva, Thụy Sĩ. Ông cũng bày tỏ hy vọng giới chức Mỹ và Nga có thể đạt được tiến triển về vấn đề này trong các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Cũng trong ngày 4/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hàng Châu về tình trạng thảm họa nhân đạo ở Syria./.