Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/11 đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại thủ đô Ankara, trong đó ông Steinmeier tuyên bố không ủng hộ việc dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU), song cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần quyết định có thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU nữa hay không.

Nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh ông ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, dù thừa nhận Berlin và Ankara vẫn bất đổng quan điểm về chiến dịch truy quét mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Ông Steinmeier đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Berlin đối với Ankara trong cuộc chiến chống những mối đe dọa "khủng bố."

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã chỉ trích "tính hai mặt và các tiêu chuẩn kép" của EU trong vấn đề chống khủng bố.

Trước đó ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo EU cần quyết định trước cuối năm 2016 về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không Ankara sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Trong khi đó, ngày 15/11, phát biểu trước các thành viên của đảng Công lý và Phát triển cầm quyền tại quốc hội, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố EU cần "lựa chọn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ thù," đồng thời cho biết Brussels không nên kỳ vọng Ankara thay đổi luật chống khủng bố của nước này.

Căng thẳng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng thời gian qua sau khi chính quyền Tổng thống Erdogan bắt giữ khoảng 35.000 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7, đồng thời sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 100.000 người thuộc quân đội, cảnh sát, ngành tư pháp, công chức nhà nước. EU cũng phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến khôi phục hình phạt tử hình.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Lubomir Zaoralek ngày 14/11 tuyên bố rằng EU cần thận trọng và có giới hạn trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có lý do nước này có thể áp dụng trở lại án tử hình. 

Tuy nhiên ông Zaoralek cũng khẳng định rằng việc duy trì mối quan hệ ổn định có lợi cho cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ, trước hết là nhằm mục đích giải quyết dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ tới châu Âu qua đường Hy Lạp./.