Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, thành phố Hamburg ở miền Bắc nước Đức đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức một cuộc míttinh có sự tham gia của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 vì lý do hệ thống báo cháy của khán phòng không đủ an toàn.

Có thể các nhà tổ chức đang tìm kiếm một địa điểm thay thế, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng.

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc mít-tinh lớn ở Đức trong cộng đồng người gốc Thổ, có sự tham dự của một số Bộ trưởng trong chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, với tham vọng tìm kiếm sự ủng hộ việc cải cách hiến pháp vào tháng Tư tới, qua đó gia tăng quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, các cuộc míttinh theo dự kiến lần lượt bị các thành phố của Đức hủy bỏ gồm Gaggenau, Cologne và Frechen và giờ đến lượt Hamburg với lý do như khán phòng quá nhỏ, hệ thống báo cháy không đảm bảo hoặc không đảm bảo an ninh.

Vụ việc mới nhất có thể đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ lên một nấc mới.

Ngày 5/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Đức đang hành động giống chủ nghĩa phátxít.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu dự kiến sẽ đến Berlin vào ngày 8/3 để thảo luận với Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel về tình hình hiện nay,

Phát biểu tại Berlin cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi ông cáo buộc Đức hành động giống như Đức quốc xã.

Bà Merkel ví phát ngôn của Erdogan như là "rời khỏi vị trí" tổng thống của mình.

Theo bà Merkel, giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trước nay có mối quan hệ truyền thống, có mối quan tâm chung về kinh tế và nhiều người Thổ sống ở Đức.

Tuy nhiên, hai bên cũng có những bất đầu sâu sắc về quan điểm, nhất là tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Trong phát biểu của mình, một lần nữa Thủ tướng Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo Đức gốc Thổ Deniz Yücel bởi những cáo buộc liên quan đến khủng bố và hoạt động gián điệp.

Về việc các thành phố lớn của Đức gồm Gaggenau, Cologne và Frechen và giờ đến lượt Hamburg hủy bỏ các cuộc míttinh của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Merkel cho rằng, nhìn chung phía Đức không ngăn cấm các cuộc míttinh của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cần phải đảm bảo đủ các nguyên tắc cơ bản của Đức và tôn trọng quyền của người dân Đức./.