Binh lính Đức làm nhiệm vụ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Đức ngày 18/11 đã thông qua quyết định tăng cường binh sỹ tham gia huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan. Quyết định này phải được Quốc hội Đức phê chuẩn để có hiệu lực thi hành.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel ủng hộ việc kéo dài sứ mệnh đang được triển khai ở Afghanistan, bao gồm việc huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh quốc gia Tây Nam Á này.

Bên cạnh đó, số binh sỹ Đức cũng sẽ được tăng cường thêm 130 người, đưa mức trần số binh sỹ được triển khai ở Afghanistan lên 980 người.

Sứ mệnh triển khai binh sỹ hiện nay của quân đội Đức sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay. Hiện NATO đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan và từ đầu năm nay, tổ chức quân sự này bắt đầu sứ mệnh hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo kế hoạch hiện nay, khoảng 13.000 binh sỹ nước ngoài hiện còn ở lại Afghanistan với mục đích huấn luyện sẽ rút hoàn toàn khỏi khu vực Hindukush vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh về quân sự của lực lượng Taliban thời gian qua đã tạo ra những tranh luận về quy mô, thời hạn và điều kiện của sứ mệnh triển khai quốc tế tại Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen để ngỏ khả năng hoãn việc rút binh sỹ về nước sau năm 2016, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng quyết định ngừng rút binh sỹ nước này khỏi Afghanistan trong năm tới./.