Ebrahim H. B. lĩnh mức án 3 năm tù. (Nguồn: daserste.ndr.de)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tòa Phúc thẩm bang Niedersachsen của Đức ngày 7/12 đã kết án tù giam hai người Đức gốc Tunisia bị buộc tội gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đối tượng Ayoub B. (27 tuổi) bị tuyên án 4 năm 3 tháng tù giam, trong khi đối tượng Ebrahim H. B. (26 tuổi) lĩnh mức án 3 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 6-8/2014, hai đối tượng này đã tới Syria và Iraq để gia nhập IS, nhưng sau đó cắt đứt quan hệ với tổ chức này và trở lại Niedersachsen.

Ayoub từng lái xe cứu thương cho IS trong các cuộc giao tranh ở Iraq, đồng thời được đào tạo sử dụng vũ khí và tuyên truyền cho IS.

Trong khi đó, Ebrahim là phần tử đánh bom liều chết và hỗ trợ IS tuyên truyền trên mạng. Tuy nhiên, tòa cho biết không có bằng chứng hoạt động của Ebrahim gây ra chết người.

Bản án được tuyên nhẹ hơn so với mức án đề nghị trước đó của Cơ quan công tố liên bang, theo đó phạt tù Ayoub 7 năm rưỡi vì tội hỗ trợ khủng bố và phạt tù Ebrahim 4 năm 3 tháng.

Nhà chức trách đức nhận định số lượng các đối tượng Hồi giáo cực đoan đang có xu hướng gia tăng ở bang Niedersachsen nói riêng và ở Đức nói chung.

Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BfV) cho biết bang Niedersachsen hiện có khoảng 480 đối tượng thuộc diện này, tăng từ mức 400 người hồi năm ngoái. Cho tới nay, khoảng 750 đối tượng Hồi giáo đã rời Đức để gia nhập các tổ chức thánh chiến ở Syria và Iraq, song 1/3 trong số này đã trở lại Đức.

Giới chức Đức và các nước châu Âu ngày càng quan ngại về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia sau khi các đối tượng Hồi giáo cực đoan về nước sau thời gian tham gia các tổ chức thánh chiến tại các nước có xung đột, đặc biệt là sau vụ khủng bố đẫm máu mới đây ở Pháp gây thương vong hàng trăm người.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Brussels đưa tin, Viện công tố liên bang Bỉ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với 160 phần từ khủng bố.

Lệnh truy nã trên là một trình tự pháp lý đặc biệt nhằm bắt giữ và dẫn độ đối tượng đang bỏ trốn hoặc sống ở ngoài lãnh thổ các quốc gia truy nã tội phạm./.