Duc keu goi Afghanistan the hien vai tro trong dam phan voi Taliban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra tại tỉnh Jawzjan, miền bắc Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã kêu gọi Chính phủ Afghanistan thể hiện vai trò của mình trong các cuộc đàm phán hòa bình với phe Taliban.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani tại thủ đô Kabul, Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết Berlin tin rằng các cuộc đàm phán dẫn tới một thỏa thuận hòa bình với Taliban cần có sự đóng góp của các nhà chính trị và lãnh đạo Afghanistan.

Theo bà, cả Berlin và Kabul đều mong muốn người dân ở Afghanistan được sống trong hòa bình và an ninh đảm bảo. Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng bày tỏ hy vọng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan hồi tháng Chín sẽ sớm được công bố.

Theo bà, Chính phủ Afghanistan vững mạnh và ổn định sẽ có một vị thế tốt hơn để dẫn dắt các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan diễn ra trong tháng Chín vừa qua, tuy nhiên do một số trục trặc kỹ thuật và các cáo buộc gian lận đã gây ra sự chậm trễ trong việc công bố kết quả.

Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bày tỏ cảm ơn đối với những đóng góp nhân đạo và quân sự của Đức dành cho Afghanistan.

[Mỹ có thể rút khỏi Afghanistan mà không cần thỏa thuận với Taliban]

Đức hiện có gần 1.300 binh sỹ đồn trú tại Afghanistan tham gia sứ mệnh quân sự do Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở quốc gia Tây Á này.

Theo kế hoạch, nhiệm vụ của quân đội Đức tại Afghanistan sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2020, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức ngày 2/12 đã ám chỉ tiếp tục gia hạn sứ mệnh này.

Phát biểu của Bộ trưởng Karrenbauer được đưa ra trong bối cảnh phe Taliban đã từ chối đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan mà thay vào đó dàn xếp các cuộc đàm phán trung gian với Mỹ.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, xung đột tại Afghanistan trong năm 2018 đã khiến hơn 3.800 dân thường thiệt mạng, tăng 11% so với năm trước đó./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)