Trong chuyến thăm Brazil vừa qua, người đứng đầu Cơ quan đầu tư và thương mại Đức (GTAI), ông Jurgen Friedrich, đã kêu gọi các doanh nghiệp Brazil đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đặc biệt là khu vực Đông Đức.

Ông Jurgen Friedrich nói rằng mục tiêu chuyến thăm của ông lần này là mời các công ty và chủ doanh nghiệp Brazil vào nước Đức. Ngày càng nhiều công ty Brazil phải đối mặt với thách thức cạnh tranh cả ở trong và ngoài nước.

Chính vì vậy, hiện tại là thời điểm thuận lợi để họ kết hợp với các đối tác Đức cũng như tiếp cận với hoạt động nghiên cứu và phát triển của Đức để nâng cao tính cạnh tranh.

Cùng với việc nhấn mạnh lợi ích to lớn của các công ty Đức khi đầu tư vào Brazil, ông Friedrich cho rằng doanh nghiệp Brazil cũng nên theo chân các đối thủ Trung Quốc mở rộng tại thị trường châu Âu - một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới, cho dù "lục địa già" đang vướng vào khủng hoảng nợ công.

Kinh tế Đức đang tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Brazil đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, kinh doanh nông phẩm, kỹ thuật sinh hóa, dịch vụ và hàng tiêu dùng.

Doanh nghiệp Đức cũng đặc biệt quan tâm đến Brazil - nền kinh tế giàu tài nguyên và lớn thứ 6 thế giới. Theo thống kê chính thức, hiện có hơn 1.200 công ty Đức hoạt động tại Brazil với tổng đầu tư 28 tỷ USD, đóng góp 8-10% vào Tổng sản phẩm quốc gia của Brazil./.