Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah (trái) gặp Phó Tổng thống các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum (thứ 2, bên trái) và Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan trong một cuộc gặp tại Dubai ngày 7/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/6, phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, người phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer đã lên tiếng kêu gọi Iran tránh bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng ở vùng Vịnh, sau khi các quốc gia Arab chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

[Qatar chỉ trích các quốc gia Arab vi phạm luật pháp quốc tế]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói rằng, các quốc gia vùng Vịnh nghi ngờ Iran đang đóng vai trò trong căng thẳng ngoại giao này, do đó Tehran không nên làm bất cứ điều gì làm leo thang tình hình.

Ông Schaefer cho biết, Đức sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy việc nối lại đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng không có ý định trở thành trung gian hòa giải quan trọng đối với vấn đề căng thẳng trên.

Hôm 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp nội bộ các nước trong khu vực.

Một số nước khác như Yemen, chính phủ miền Đông Libya, Maldives cũng có động thái tương tự, trong khi Jordan quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế đối với Qatar, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên bộ duy nhất nối Saudi Arabia với quốc gia giàu tài nguyên khí đốt này./.