Người di cư chen lên tàu tại nhà ga ở Beli Manastir, Croatia ngày 18/9. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 24/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần sự hỗ trợ của Mỹ, Nga và các nước khu vực Trung Đông giúp loại bỏ những nguyên nhân gây ra dòng người tị nạn tìm cách vào các quốc gia thuộc khối này.

Phát biểu trước quốc hội, bà Merkel nhấn mạnh rằng vấn đề người tị nạn chỉ có thể được giải quyết bằng cách xử lý nguyên nhân gây ra cuộc di dân này.

Bà Merkel nói: "Điều đó chỉ có thể xảy ra với sự hỗ trợ của các đối tác xuyên Thái Bình Dương đó là Mỹ, Nga và các quốc gia trong khu vực Trung Đông do tình hình tồi tệ ở Syria."

Bên cạnh đó, bà cũng nhận định rằng thỏa thuận về việc tái phân bổ 120.000 người tị nạn cho các quốc gia EU vẫn chưa phải là giải pháp lâu dài để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất của lục địa này kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cảnh báo rằng nếu cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu không được giải quyết đúng đắn thì sẽ xuất hiện làn sóng cực đoan cánh hữu trên khắp châu lục này.

Chính vì vậy, ông chỉ rõ cần phải bảo vệ tốt hơn các đường biên giới của EU nhằm đối phó với hàng trăm nghìn người di cư chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Cảnh sát Hungary ngày 23/9 cho biết số người di cư qua Croatia để tới nước này đã lên tới con số kỷ lục mới là 10.046 người, đồng thời cho biết dòng người tị nạn vẫn tiếp tục tràn qua các quốc gia Tây Balkan để tới Bắc Âu./.