Duc keu goi nguoi dan Macedonia tham gia trung cau dan y hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và người đồng cấp Macedonia Zoran Zaev. (Nguồn: AP)

Ngày 8/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Macedonia, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi người dân nước này hãy cùng tham gia cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/9 tới, để có thể tự quyết định tương lai của mình và tương lai cho đất nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Zoran Zaev, bà Merkel nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/9 tới đây được xem như một cơ hội để người dân bỏ phiếu xem liệu họ có muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như chấp nhận thỏa thuận đổi tên nước đã nhất trí với Hy Lạp hay không.

Trong khi đó, Thủ tướng nước chủ nhà Zoran Zaev đã bày tỏ sự vui mừng và hài lòng về sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đức dành cho Macedonia theo đuổi các mục tiêu chiến lược gia nhập EU và NATO, đồng thời nhấn mạnh năm 2018 là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ song phương giữa hai nước.

[Macedonia ấn định thời gian trưng cần ý dân về việc đổi tên nước]

Theo Thủ tướng Zoran Zaev, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Đức Angela Merkel còn mang một sự khích lệ khác, đó là sự ủng hộ của các cường quốc trên thế giới dành cho Macedonia và Hy Lạp trong việc thực hiện Thỏa thuận Prespa cũng như xác nhận rằng thỏa thuận trên đảm bảo tương lai của Macedonia cũng như vị trí của nước này trong EU và NATO.

Trước đó tại cuộc gặp, hai thủ tướng cũng đã thảo luận về hợp tác kinh tế giữa hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm.

Ông Zaev nhấn mạnh Đức hiện là đối tác thương mại số một của Macedonia với trao đổi thương mại ước tính đạt hơn 3,6 tỉ USD.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cũng đánh giá quan hệ hiện nay giữa hai nước là chuyên sâu, thân thiện và thành công.

Được biết thỏa thuận Prespa đã được Macedonia và Hy Lạp ký tại khu vực Prespa của Hy Lạp hồi tháng Sáu vừa qua.

Theo thỏa thuận trên, Macedonia (lâu nay được chính thức biết đến với tên gọi là Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia - FYROM) sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia, đồng thời Hy Lạp sẽ ngừng phản đối nước láng giềng phía Bắc gia nhập EU và NATO. Macedonia phải sửa đổi Hiến pháp để đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận cũng như phải tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc này.

Tuy nhiên, thỏa thuận lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của những phe phái theo đường lối cứng rắn ở cả hai nước do bên nào cũng đều cho rằng thỏa thuận là một sự nhượng bộ quá mức đối với phía bên kia.

Mới đây hôm 30/7, Quốc hội Macedonia đã nhất trí tổ chức cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 30/9 tới về nỗ lực của nước này gia nhập NATO và EU cũng như thỏa thuận đổi tên nước đã nhất trí với Hy Lạp./.

(TTXVN/Vietnam+)