Duc keu goi nguoi dan than trong voi COVID-19 dip nghi Le Phuc sinh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 1/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mặc dù làn sóng COVID-19 hiện tại tại Đức đã qua đỉnh nhưng Viện Robert Koch (RKI) vẫn khuyến nghị người dân cần thận trọng và thể hiện trách nhiệm trong dịp nghỉ Lễ Phục sinh để tỷ lệ lây nhiễm mới không tăng trở lại. 

Viện RKI cho biết tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức vẫn ở mức "rất cao" với hơn 1 triệu trường hợp nhiễm mới trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đang có xu hướng giảm (hiện ở mức 1001,5 ca nhiễm mới/100.000 dân trong vòng 7 ngày, giảm 24% so với tuần trước đó).

Lần đầu tiên kể từ đầu năm tới nay, số ca nhập viện mới đã giảm ở tất cả các nhóm tuổi.

Cũng theo viện trên, hiện năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là khu vực chăm sóc nội trú và các giường chăm sóc đặc biệt, vẫn đang bị quá tải do nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh. 

Viện RKI khẳng định diễn biến tiếp theo của đại dịch COVID-19 vẫn phụ thuộc phần lớn vào việc người dân sẽ hành động thế nào trong những ngày tới, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ Phục sinh.

Viện này kêu gọi người dân cần thận trọng, hành động có trách nhiệm trong những ngày nghỉ lễ và tiếp tục tham gia tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước lời kêu gọi của Viện RKI, nhiều người dân tại Đức đã thể hiện trách nhiệm cao và tiếp tục tự nguyện đeo khẩu trang trong các không gian kín như cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, dù quy định này phần lớn đã được dỡ bỏ.

Theo một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu ý kiến YouGov mới công bố, 58% người dân Đức cho biết họ tiếp tục thường xuyên đeo khẩu trang tại các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị; trong khi 23% nói rằng "thỉnh thoảng" sử dụng, 19% không sử dụng.

[Đức thông báo số ca mắc cao kỷ lục kể từ khi COVID-19 bùng phát]

Cũng theo khảo sát, hơn 70% số người được hỏi cho biết việc đeo khẩu trang là hoàn toàn tự nguyện, 21% cho biết việc họ đeo khẩu trang là do ảnh hưởng từ hành động tương tự của những người xung quanh.

Theo quy định của luật phòng chống lây nhiễm mới được Quốc hội Đức thông qua đầu tháng này, đến nay hầu hết các quy định phòng dịch đã được dỡ bỏ.

Yêu cầu đeo khẩu trang chỉ còn áp dụng tại một số nơi như bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám, phương tiện công cộng./.

 
Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)