Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/5 đã có chuyến thăm Đức, thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel về các chủ đề chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, cũng như về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm khác.

Phát biểu ngày 4/5 tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, đặc biệt trong các chủ đề quan tâm của nhóm G-7.

Theo Thủ tướng Merkel, một trong các chủ đề trọng tâm của G-7 là kinh tế, trong đó Đức và Nhật Bản cùng hướng tới 3 trụ cột gồm đầu tư, cải cách cấu trúc và chính sách tiền tệ.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản cũng thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh cũng như là cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Merkel kêu gọi Tokyo có đóng góp hơn nữa trong nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột và khủng khoảng, trong đó có khủng hoảng người tị nạn.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề nóng trên thế giới, như cuộc nội chiến Syria, cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như tình hình trên biển quanh Nhật Bản, khu vực châu Á, khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, trong đó nhất trí rằng các tranh chấp chỉ có thể được giải quyết cùng nhau bằng biện pháp hoà bình.

Thủ tướng Merkel cũng tái khẳng định "cần phải đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không để căng thẳng leo thang"./.