Bà Marine Le Pen phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Deols, miền trung Pháp ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth kêu gọi Pháp cần đẩy nhanh tốc độ cải cách và thay đổi để ứng phó với các vấn đề kinh tế và xã hội, vốn đang làm gia tăng chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy cũng như sự nổi lên của bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia.

Trả lời phỏng vấn Kênh phát thanh SWR2 của Đức, ông Roth cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần cẩn trọng xem xét những hậu quả tiềm tàng từ các chính sách của mình, bao gồm những quy định cứng rắn về ngân sách và thâm hụt.

EU không nên ủng hộ các chính sách tạo điều kiện cho những người như bà Le Pen thắng cử.

Ông Roth tuyên bố: "Chúng tôi mong muốn nhìn thấy đối tác gần gũi nhất tại châu Âu lấy lại ổn định kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị. Việc đổi mới và thay đổi cần tiến hành nhanh hơn nữa."

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bắt đầu triển khai những cải cách cần thiết, nhưng nước Pháp cần làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bước tiến của bà Le Pen.

Cũng theo ông Roth, ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron và sự ủng hộ tích cực của ông Macron đối với châu Âu là động thái tích cực đáng chú ý.

Ông Roth cũng bày tỏ vui mừng về kết quả cuộc bầu cử tại Hà Lan và hy vọng điều đó sẽ đem lại kết quả tương tự cho cuộc bầu cử tại Pháp.

Ông cũng mong rằng người dân Pháp sẽ thấy được con đường mà đa số người dân Hà Lan cũng như Đức đã lựa chọn.

Trong chuyến thăm Berlin vào tuần trước, ông Macron đã tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ ưu tiên cải cách nền kinh tế Pháp bởi đây là phương án duy nhất để khôi phục lòng tin từ Đức, đồng thời đưa châu Âu tiếp tục phát triển.

Theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến chớp nhoáng đối với cử tri gần đây cho thấy, ứng cử viên chủ trương ôn hòa Macron được đánh giá là có sức thuyết phục nhất trong số 5 ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối 20/3 vừa qua, nhất là sau phần tranh luận quyết liệt về vấn đề di cư và châu Âu với ứng cử viên Le Pen./.