Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được với Iran hồi năm 2015.

Phát biểu với báo giới trước khi tiến hành cuộc gặp tại Brussels (Bỉ) với người đồng cấp Iran, Anh, Pháp và Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Gabriel nêu rõ, JCPOA có vai trò trung tâm đối với an ninh châu Âu, do vậy Đức sẽ hợp tác với các đối tác nhằm duy trì và triển khai thỏa thuận hạt nhân này. Theo ông Gabriel, Mỹ đã đúng khi giải quyết mối lo ngại về chiến lược của Iran tại Trung Đông.

[Iran cảnh báo thế giới về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]


Tuy nhiên, ông cho rằng nên tách bạch 2 vấn đề giữa một bên là muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran và một bên là vai trò của Iran trong khu vực cũng như chương trình tên lửa của nước này.

Cuộc họp của các nhà ngoại giao Iran, Đức, Anh, Pháp và EU tại Brussels ngày 11/1 nhằm tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận hạt nhân JCPOA trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định về việc siết chặt trừng phạt Iran. Theo một quan chức ngoại giao châu Âu, mục đích của cuộc gặp là nhằm gửi đến Washington thông điệp rằng Iran đã nghiêm túc tuân thủ JCPOA và việc tiếp tục duy trì thỏa thuận này tốt hơn nhiều so với phương án cô lập Tehran.

JCPOA được ký kết hồi tháng 7/2015, dưới thời của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức vào đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích đây là một thỏa thuận "tồi", quá khoan nhượng đối với Tehran. Hồi tháng 10/2017, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ JCPOA.

Theo kế hoạch, trong một cuộc họp với các trợ lý an ninh quốc gia vào ngày 12/1 tới, Tổng thống Trump sẽ quyết định có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt Iran vốn đã được dỡ bỏ sau JCPOA. Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời 2 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết các cố vấn cấp cao của ông Trump đang hối thúc người đứng đầu Nhà Trắng tránh phương án này do lo ngại việc thắt chặt trừng phạt sẽ khiến JCPOA đổ vỡ. Trước đó, Iran từng cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt./.